Một số lưu ý sử dụng tàu điện ngầm khi đi du lịch Hàn Quốc

Biết cách đọc bản đồ, xác định điểm đến, trạm dừng… bạn sẽ có chuyến du lịch khám phá Hàn Quốc bằng tàu điện ngầm đầy thú vị và tiết kiệm như người dân bản địa.

Là phương tiện di chuyển chính tại Hàn Quốc, tàu điện ngầm sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian và đưa bạn đến đúng nơi bạn cần. Cùng VietVietTourism học cách đọc bản đồ và tìm ga tàu cả nhà nhé!

ga-tau-dien-han-quoc-1

Ga tàu điện ngầm ở đâu?

Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển công cộng chính tại Seoul. Có hơn 20 chuyến tàu trong khắp thành phố. Để nhận diện ga tàu, bạn hãy chú ý logo màu vàng và cầu thang đi xuống.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt một số ứng dụng tìm ga tàu điện ngầm khi du lịch Hàn Quốc hoặc hỏi tiếp tân khách sạn hoặc tài xế taxi để được hướng dẫn.

Các tùy chọn cho vé tàu điện ngầm

Tiền mặt hoặc thẻ T-Money là hai cách bạn có thể chi trả cho chuyến đi bằng tàu điện ngầm. Nếu chỉ di chuyển ở Hàn Quốc trong thời gian ngắn, bạn nên sử dụng tiền mặt khi đi tàu không thường xuyên (dưới 5 lần), nếu sử dụng nhiều hơn nên mua thẻ.

ga-tau-dien-han-quoc-2

Thẻ T-money bạn có thể sử dụng để đi xe buýt và thanh toán tại siêu thị.

Trong ga tàu có các quầy bán vé tự động, bạn sẽ nhận được một thẻ single trip, ngoài tiền vé bạn phải đặt cọc cho thẻ 500 Won (10.000 đồng). Sau khi đi xong, bạn có thể đến các máy hoàn tiền để trả thẻ và nhận lại tiền đặt cọc.

Dùng thẻ T-money, mỗi chuyến tàu bạn đi sẽ được giảm 100 Won (2.000 đồng). Bạn có thể mua thẻ T-Money ở các cửa hàng tiện lợi và tại sân bay. Cần khoảng 3.000 Won (60.000 đồng) để kích hoạt thẻ, khách du lịch có thể nạp tối đa 90.000 Won (1,7 triệu đồng). Dưới đây là bảng giá vé cho 10 km đầu tiên, mỗi 5 km sau đó thêm 100 won:

ga-tau-dien-han-quoc-3

Để nạp tiền cho thẻ T-Money, bạn có thể tìm máy bán vé tự động ở các ga tàu điện ngầm và làm theo hướng dẫn sau: Chọn ngôn ngữ của bạn (máy có thiết lập tiếng Anh, Hàn, Trung và Nhật). Sau khi đặt thẻ T-Money vào máy, chọn số tiền muốn nạp rồi đặt xu hoặc tiền giấy vào. Cuối cùng bạn có thể lấy thẻ ra và sử dụng để di chuyển.

Xác định điểm đến và cách đọc bản đồ tàu điện ngầm

Bản đồ tàu điện ngầm của Hàn Quốc có các đường vẽ nhiều màu để chỉ lộ trình tàu đi và chữ. Nếu hiểu được những quy tắc sau, bạn sẽ dễ dàng đọc bản đồ và xác định điểm muốn đến.

Đầu tiên, bạn sẽ đếm các điểm dừng trên toàn chuyến và liệt kê chi tiết, từ ga tàu tới điểm đến. Sau đó, làm theo chỉ dẫn được cung cấp trong tàu và tại nhà ga. Khi di chuyển, bạn lưu ý các điểm đổi chuyến để không bị lạc hay lỡ chuyến.

ga-tau-dien-han-quoc-4

Đọc bản đồ tàu điện ngầm là một khó khăn đối với những du khách lần đầu tới đi du lịch Hàn Quốc.

Văn hóa đi tàu ở Seoul

Bạn nên chờ hành khách bước ra trước khi vào muốn vào tàu điện ngầm. Không ngồi ở ghế dành cho người khuyết tật, phụ nữ có thai và người già. Luôn đứng bên phải của thang cuốn và tránh làm ồn, cũng như không nên ăn trên tàu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *